QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC NAM CAO

Trường Tiểu học Nam Cao, đóng tại  thôn Nam Đường Đông, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhà trường đã nhiều lần đổi tên từ trường cấp 1 khi còn ghép với trường  cấp 2 thành trường Phổ thông cơ sở Nam Cao, đến tháng 9 năm 1993, thực hiện Quyết định sô: 504/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Bình tách ra thành lập trường riêng mang tên là trường Tiểu học Nam Cao.

Khi thành lập, trường Tiểu học Nam Cao có 19 lớp, tổng số 652 học sinh và  23 cán bộ giáo viên với trình độ chuyên môn hầu hết là trung học Sư phạm; tỷ lệ giáo viên đạt 1 giáo viên/ 1 lớp; trường có 19 phòng học cấp 4. Học sinh toàn trường lúc này mới chỉ được học 5 buổi/tuần. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song thầy và trò nhà trường đã luôn thi đua dạy tốt và học tốt hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hàng năm đều huy động hết số trẻ từ 6 đến 14 tuổi đến trường, duy trì 100% số lượng hiện có; đạt phổ cập giáo dục tiểu học từ năm 1993 và đã được công nhận đạt chuẩn Mức độ 2 về PCGDTHĐĐT từ năm 2009 đến nay. 100% số học sinh thực hiện đầy đủ nhiệm vụ người học sinh tiểu học; Tỷ lệ lên lớp đạt từ 99,5% trở lên, số học sinh HTCTTH đều đạt 100%; chất lượng học sinh giỏi đã có nhiều năm nhà trường ở tốp đầu của huyện, có nhiều cuộc giao lưu  các môn Toán, Tiếng Anh học sinh Nam Cao đã giành nhiều giải cấp Quốc Gia, cấp Tỉnh, cấp huyện……

Hưởng ứng phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia, nhà trường đã tích cực tham mưu với địa phương xây dựng thêm phòng học cao tầng, mở rộng khuôn viên nâng diện tích toàn trường lên 4409,5m2 và không ngừng đầu tư thêm nhiều thiết bị hiện đại, bổ sung thêm bàn ghế. Đặc biệt trường Tiểu học Nam Cao đã xây dựng được nhà tập đa năng cho học sinh. Đồng thời nhà trường luôn cải tạo cảnh quan làm cho trường luôn xanh - sạch - đẹp, nhờ vậy mà đến năm học 2016 -2017 nhà trường đã được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mỗi năm nhà trường  luôn tạo điều kiện cho  giáo viên được học, bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã  có 100% trình độ trên chuẩn, trong đó đã có trên 50% đạt trình độ đại học. 100% CBGV có trình độ tin học A trở lên. Chi bộ có 16 đ/c Đảng viên. Chi bộ luôn chỉ đạo hiệu quả  nên nhiều năm liền đạt Chi bộ “ Trong sạch vững mạnh.

Phong trào thi đua Dạy tốt và Học tốt luôn là truyền thống tốt đẹp của nhà trường, hàng năm đều có từ 70 -80% số giáo viên trong trường đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh;  trường luôn giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Tỉnh  và được UBND Tỉnh tặng Bằng khen. Đồng chí Hiệu trưởng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ GD - ĐT và trường còn được Chủ tịch UBND Tỉnh công nhận là đơn vị đạt chuẩn văn hóa 5 năm liền( 2012 -2016).

Với bề dày truyền thống những năm qua, nhà trường đã chăm lo giáo dục, đào tạo hàng ngàn học sinh là con em trong  và ngoài xã. Cho tới nay trong xã có hàng trăm bác sĩ, kĩ sư, thạc sĩ, tiến sĩ, có những người đã trở thành cán bộ trung, cao cấp trong quân đội, trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước. Tất cả họ đã được nhà trường chăm lo giáo dục, rèn luyện tư duy và phát triển trí tuệ ngay từ tuổi ấu thơ. Nhà trường thực sự đã được Đảng bộ và nhân dân trong xã gửi trọn niềm tin trong việc chăm sóc, giáo dục con em  mình.

Có được những thành tích trên là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD - ĐT Kiến Xương, sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương, sự ủng hộ của nhân dân trong toàn xã cùng với sự nỗ lực vươn lên của biết bao thế hệ nhà giáo và học sinh trường Tiểu học Nam Cao trong những năm qua. Để viết tiếp những trang truyền thống vẻ vang của nhà trường các nhà giáo và lớp lớp học sinh hôm nay đang ra sức thi đua Dạy tốt, học tốt để không ngừng đáp ứng với sự đổi mới của giáo dục và quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành một ngôi trường nghiêm về kỉ cương, tốt về chất lượng, đẹp về cảnh quan xứng đáng với truyền thống của quê hương xã Nam Cao.